An toàn vệ sinh thực phẩm là gì?

Khái niệm vệ sinh an toàn thực phẩm chắc chắn đã không còn quá xa lạ với chúng ta. Thực tế đây là một vấn đề hết sức bức thiết luôn nhận được nhiều sự quan tâm của mỗi gia đình và xã hội. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn thêm một số thông tin cụ thể xoay quanh thực trạng này như giải đáp rõ ràng an toàn vệ sinh thực phẩm là gì, cần chọn mua thực phẩm như thế nào nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chính bản thân mình và những người thân xung quanh.

Tìm hiểu khái niệm an toàn vệ sinh thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm được hiểu một cách khái quát là việc bảo đảm thực phẩm không gây hại cho sức khoẻ, tính mạng người sử dụng, bảo đảm thực phẩm không bị hỏng, không chứa các tác nhân vật lý, hoá học, sinh học, hoặc tạp chất quá giới hạn cho phép, không phải là sản phẩm của động vật, thực vật bị bệnh có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Những lời khuyên giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong sinh hoạt hàng ngày

  1. Chọn thực phẩm tươi sạch

– Chọn các loại thực phẩm còn tươi nguyên, không có màu hay mùi lạ.

– Không mua thực phẩm khi được bày bán ở những khu vực kém vệ sinh như bùn lầy, cống rãnh, bụi bẩn.

– Tuyệt đối không để lẫn thực phẩm sống và chín, phải có dao thớt riêng, đặc biệt nên hạn chế sử dụng những thực phẩm có màu sắc lòe loẹt, không tự nhiên.

– Thực phẩm phải có nhãn hiệu hàng hóa, ngày sản xuất, ngày hết hạn rõ ràng. Hộp bị phồng, méo, rạn nứt, han rỉ thì không nên mua về sử dụng.

An toàn vệ sinh thực phẩm là gì?

  1. Thực hiện ăn chín uống sôi, rửa sạch rau quả tươi

– Thức ăn cần được nấu chín kĩ càng nhằm tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh nhất là các mầm bệnh do ký sinh trùng.

– Hạn chế ăn những thức ăn sống như gỏi cá, thịt bò tái, tiết canh.

– Các loại rau quả tươi cần được ngâm rửa nhiều lần hoặc rửa dưới vòi nước chảy để hòa tan và loại bỏ các chất độc  nhằm đảm bảo các yếu tố về an toàn vệ sinh thực phẩm khi sử dụng.

  1. Bảo quản cẩn thận thức ăn sau khi nấu chín

– Cần bảo quản thức ăn sau khi nấu chín bằng  lồng bàn, tủ thức ăn để tránh bị nhiễm bẩn từ môi truờng do bụi, đất, hóa chất, ruồi, gián, chuột …

– Thức ăn sau 2 giờ chế biến nên để trong tủ lạnh hoặc hâm ở nhiệt độ trên 60oC

– Chỉ nên dùng lại thức ăn bữa trước thêm một lần và phải tiến hành đun thật kĩ để tiêu diệt vi khuẩn đã thâm nhập và đang tồn tại trong thức ăn.

  1. Giữ bếp dụng cụ và nơi chế biến luôn sạch sẽ, khô ráo

– Khu vực chế biến tuyệt đối tránh xa các nguồn gây ô nhiễm như chăn nuôi gia súc, nhà vệ sinh, rác thải.

– Luôn rửa tay sạch sẽ trước khi chế biến để đảm bảo không lây lan những vi khuẩn gây bệnh vào thức ăn.

Có thể thấy, việc đảm bảo các yếu tố về an toàn vệ sinh thực phẩm là vô cùng quan trọng vì vậy chúng ta cần tuyệt đối tuân thủ những nguyên tắc trên nhằm gia tăng khả năng phòng chống bệnh tật đồng thời duy trì một sức khỏe tốt trong công việc và các sinh hoạt thường ngày.