Angel investor là gì? Vai trò của họ với người khởi nghiệp?

Chắc chắn nếu chúng ta quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp thì sẽ nghe qua những khái niệm mới như vườn ươm, gọi vốn, angel investor… Vậy Angel Investor là gì? Bài viết sau đây sẽ làm rõ hơn về khái niệm có phần mới mẻ và lạ lẫm này.

Nguồn gốc của angel investor là gì?

Khái niệm angel investor được cho rằng bắt nguồn từ sân khấu kịch Broadway. Giai đoạn sơ khai, những Mạnh Thường Quân hào phóng sẵn sàng móc hầu bao của mình sử dụng vào mục đích hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các đoàn kịch được gọi bằng cái tên thân thiện là các Angel.

Về giai đoạn sau tức năm 1978, một giáo sư của trường đại học New Hamshire trong quá trình nghiên cứu về các nhà đầu tư và các công ty khởi nghiệp tại Mỹ, ông bắt đầu sử dụng cái tên mỹ miều Angel Investor để chỉ các nhà đầu tư kiểu dạng này.

Bên cạnh đó cũng có một vài quan điểm khác nhau về nguồn gốc của angel investor là gì như anh Đỗ Hoài Nam là CEO Seespace. Anh cho rằng nguồn gốc của Angel Investor xuất phát từ tình bạn giữa  Friedrich Engels và Karl Marx.

Anh Nam nhận định rằng chính Engels là người đã “đầu tư” tiền bạc, và cả tinh thần cho Marx để ông này có thời gian chuyên tâm nghiên cứu những vấn đề về giai cấp, cụ thể là trong gia đoạn Marx hoàn thành cuốn “Tuyên nguyên của Đảng Cộng sản”. Từ đó cái tên Angel được dùng để chỉ cho những người đầu tư tốt bụng, sẵn sàng giúp đỡ người khác.

Angel investor là gì? Vai trò của họ với người khởi nghiệp?

Vai trò của Angel Investor là gì?

Thông thường, tính chất đặc thù của công ty giai đoạn khởi nghiệp là nhỏ bé, non nớt và ít mối quan hệ. Bên cạnh đó thì nếu nhu cầu lượng tiền cần từ nhà đầu tư lúc đó không cần phải quá lớn thì sự “viện trợ” của Angel Investor sẽ là giải pháp hợp lý và dễ tiếp cận nhất.

Trên thực tế khái niệm Angel Investor ở Việt Nam chỉ mới xuất hiện gần đây nên đa số những nhà đầu tư thiên thần chủ yếu đã khởi nghiệp hoặc lãnh đạo tại các công ty. Những nhà đầu tư thiên thần đặc biệt quan tâm tới giai đoạn phát triển ban đầu của các mô hình kinh doanh và muốn đầu tư vốn vì họ mong chúng sẽ được thành công có thể hiện thực hóa hơn là kì vọng vào lợi nhuận sẽ mang lại sau này.

Ngoài ra, họ còn có thể đầu tư vì bị ấn tượng bởi đam mê và nhiệt huyết của những nhà khởi nghiệp và quyết định hỗ trợ một phần kinh phí để giúp công ty duy trì hoạt động và có thể phát triển.

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi đã giúp các bạn hiểu rõ khái niệm Angel Investor là gì từ đó có thể giúp ích cho quá trình khởi nghiệp.