Bảng giá chứng khoán trực tuyến HNX

Cách xem bảng giá chứng khoán trực tuyến HNX và ý nghĩa các thông số có trong bảng giá CK niêm yết trên sàn giao dịch HNX là gì?

Bảng giá chứng khoán trực tuyến HNX

Bảng giá chứng khoán trực tuyến HNX được công khai trên trang web của Sở GDCK Hà Nội (HNX).

Tại bảng giá trực tuyến này, đơn vị giá là 1.000 VNĐ và đơn vị khối lượng: 1000 CP.

Trong bảng giá chứng khoán trực tuyến, các thông số được thể hiện rõ ràng và có đánh dấu, sắp xếp tiện cho mọi người theo dõi, nghiên cứu cho hoạt động mua- bán chứng khoán của mình.

Ý nghĩa các ký hiệu các cột trong bảng giá chứng khoán trực tuyến HNX

Cũng giống như sàn Hose, bảng giá chứng khoán trực tuyến của sàn HNX có nhiều cột mang ý nghĩa khác nhau.

Dưới đây là ý nghĩa các ký hiệu trong bảng giá chứng khoán HNX

1/ Mã cổ phiếu (hay Chứng khoán – CK): mỗi công ty niêm yết trên sàn đều có 1 mã riêng. Hiện tại, sàn GDCK HNX có hơn 300 công ty đang niêm niêm yết

2/ TC còn được gọi là giá đóng cửa gần nhất hay giá tham chiếu . Đây là giá đóng cửa của phiên giao dịch gần nhất. Giá tham chiếu có màu vàng nên còn được gọi là giá vàng.

3/ Trần (Giá trần – hay giá Tím): Là giá kịch trần hay mức giá cao nhất của 1 cổ phiếu trong mỗi phiên giao dịch có thể đạt được. Tại sàn HNX, giá trần là tăng 10% so với giá tham chiếu ngày hôm đó.

4/ Sàn (Giá sàn– hay giá Xanh lam): Là giá kịch sàn hay mức giá thấp nhất của 1 cổ phiếu trong mỗi phiên giao dịch có thể đạt được. Với sàn HNX, giá sàn là giảm 10% so với giá tham chiếu ngày hôm đó.

5/ Giá xanh: Là giá cao hơn giá tham chiếu nhưng không phải là giá trần.

6/ Giá đỏ: Là giá thấp hơn giá tham chiếu nhưng không phải giá sàn.

7/ Mua (hay còn gọi là Dư mua – Chờ mua): Mỗi bảng giá đều có 3 cột chờ mua. Mỗi cột bao gồm Giá mua và Khối lượng (KL) mua được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên: Giá mua cao nhất ở gần cột Khớp Lệnh (Cột ở giữa) nhất (Giá 1 + KL 1) và giá mua thấp nhất ở xa cột Khớp lệnh nhất (Giá 3 + KL 3). Các cổ phiếu sàn HNX có đơn vị giá: 1000 VNĐ, còn Đơn vị khối lượng lại là: 1000 CP.

8/ Bán (hay còn gọi là Dư bán – Chờ bán): Mỗi bảng giá đều có 3 cột chờ bán ( Mỗi cột bao gồm Giá bán và KL bán) được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên 1 2 3: Giá bán thấp nhất ở vị trí ưu tiên nhất (kèm KL) hay (Giá 1 + KL1) và giá bán cao nhất ở vị trí xa cột Khớp lệnh nhất (Giá 3 + KL3).

9/ Cao: Là giá khớp ở mốc cao nhất trong phiên (chưa chắc đã phải là giá trần).

10/ Thấp: Là giá khớp ở mốc thấp nhất trong phiên (chưa chắc đã phải là giá sàn).

11/ Khớp lệnh, Giá khớp, KL (Khối lượng thực hiện mỗi lệnh hay KL khớp): Là bên mua chấp nhận mua mức giá bên bán đang treo bán (Không cần xếp lệnh lệnh chờ mua mà mua trực tiếp vào lệnh đang treo bán) hoặc bên bán chấp nhận bán thẳng vào mức giá mà người bên mua đang chờ mua (không cần treo bán mà để lệnh được khớp luôn).

12/ Tổng KL (Tổng khối lượng khớp): Là Tổng khối lượng cổ phiếu đã được khớp trong phiên giao dịch ngày hôm đó.

13/ ĐTNN Mua và NN Bán: Là khối lượng mua bán mà nhà đầu tư nước ngoài thực hiện.

Mua ròng: Có nghĩa là khối lượng mua vào của NĐTNN lớn hơn khối lượng bán ra.

Bán ròng: Có nghĩa là khối lượng bán ra của NĐTNN lớn hơn khối lượng mua vào.

Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn phần nào hiểu được Bảng giá chứng khoán trực tuyến HNX. Chúc các bạn may mắn.