Bình luận chiến tranh thương mại Mỹ- Trung hiện nay

Cuộc chiế tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc luôn tốn nhiều giấy mực của quốc tế với nhiều những ảnh hưởng và các nhận định của người ngoài cuộc về cuộc chiến này. So với các cuộc thế chiến đổ máu thì chiến tranh thương mại lại càng đổ nhiều thứ hơn. Sau đây hãy cùng chúng tôi bình luận chiến tranh thương mại mỹ trung để có những cái nhìn chân thực nhất về những ảnh hưởng mà cuộc chiến này mang lại.

Bình luận chiến tranh thương mại mỹ trung trên góc độ người ngoài

Thương chiến Mỹ Trung bắt đầu từ cuối quý 1 năm 2018 khi Mỹ bắt đầu áp dụng các chính sách thuế thắt chặt đối với các mặt hàng có xuất xứ từ Trung Quốc. Các mức thuế quan này khiến các hàng hóa của Trung Quốc trở nên khó buôn bán hơn ở nước Mỹ và gây ra sự xung đột giữa hai bên.

Phát súng mở màn cho trận thương chiến này kéo theo nhiều các hệ lụy, trong đó thì Trung Quốc cũng có nhiều động thái cứng rắn hơn để bảo vệ hàng hóa của mình như là việc thiết lập các mức thuế tương tự đối với hàng hóa của Mỹ vào quốc gia này.

Các chuyên gia bình luận chiến tranh thương mại mỹ trung sẽ khó đi đến hồi kết trong một sớm một chiều, khi mà cả hai đều có cái lý của mình và không muốn để đầu kia độc chiếm. Đối với Việt Nam, trận thương chiến này chỉ cho chúng ta được một số cái lợi trước mắt, nếu như xét về lâu dài, nền kinh tế của ta cũng sẽ ảnh hưởng bởi các hệ lụy mà một cuộc thương chiến tầm cỡ thế giới này mang lại.

Hàng hóa của chúng ta có thể hưởng lợi từ các loại thuế mà Mỹ áp dụng cho Trung Quốc và ngược lại, tuy nhiên về lâu dài, lợi thế này cũng có thể bị bất lợi và gây nên những áp lực kinh tế vô hình đối với nền sản xuất kinh doanh của nước ta.

Bình luận chiến tranh thương mại Mỹ- Trung hiện nay

Người trong cuộc bình luận chiến tranh thương mại mỹ trung

Các nhà lãnh đạo của hai nước bình luận chiến tranh thương mại mỹ trung cũng khó đi đến hồi kết. Mới đây nhất là động thái đánh vào hãng công nghệ lớn nhất nhì nước Mỹ – Apple của Trung Quốc và hàng loạt động thái đáp trả của Mỹ đối với điện thoại Huawei khi mà Apple đồng loạt gỡ bỏ các ứng dụng của thương hiệu này trên điện thoại Huawei của Trung Quốc.

Sự căng thẳng ngày càng leo thang hơn khi mà Trung Quốc vẫn tiếp tục gom vàng để dự trữ, đáp  trả các động thái tăng thuế quan mạnh mẽ của Donald Trump. Hiện nay, hai nhà lãnh đạo đứng đầu vẫn chưa ngồi cùng nhau để bàn về các hướng giải quyết cho tình trạng ngày càng leo thang như hiện nay.