Buồng trứng đa nang và u nang buồng trứng khác nhau như thế nào?

 Không phải ai cũng phân biệt được buồng trứng đa nang và u nang buồng trứng. Đều là những căn bệnh liên quan tới buồng trứng nhưng mức độ nguy hiểm của hai bệnh này là khác nhau. Ghi nhớ những yếu tố sau để biết cách chăm sóc sức khỏe của mình.

Tổng quan chung về đa nang buồng trứng và u nang buồng trứng

Trước tiên chị em cần nắm rõ được sự giống và khác nhau giữa đa nang buồng trứng và u nang buồng trứng.

Khác nhau:

  • Đa nang buồng trứng là một bệnh phụ khoa của chị em phụ nữ. Do mất cân bằng hormone và rối loạn nội tiết nên buồng trứng xuất hiện nang nhỏ và triệu chứng bất thường.
  • U nang buồng trứng là sự quá phát của một nang trứng. Nang trứng này phát triển quá phát gây ra những triệu chứng bất thường.

Điểm chung:

  • Cả buồng trứng đa nang và u nang buồng trứng đều là căn bệnh liên quan tới buồng trứng. Xét trên một khía cạnh nào đó chúng còn liên quan tới nội tiết tốt của phụ nữ. Cả hai bệnh này cùng có sự xuất hiện của những khối u nang bất thường ở buồng trứng.
  • Ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản của phụ nữ
  • 2 bệnh này đều ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và sự rụng trứng.

Tuy nhiên cũng xin khẳng định rằng u nang buồng trứng và đa nang buồng trứng là hai bệnh khác nhau.

Phân biệt buồng trứng đa nang và u nang buồng trứng

Về bản chất buồng trứng đa nang và u nang buồng trứng là khác nhau. Buồng trứng đa nang có thể là do di truyền hoặc do thói quen sinh hoạt dẫn tới rối loạn tiết tố. Dấu hiệu nhận biết đa nang buồng trứng đó là rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, tăng cân không kiểm soát, mọc lông bất thường, thay đổi tâm tính.

U nang buồng trứng là do các nang buồng trứng bất thường gây ra. Khi siêu âm chỉ thấy ở một vùng của buồng trứng. U nang buồng trứng ngược lại với hội chứng đa nang buồng trứng là có nang lớn, vì một lý do nào đó mà phát triển quá cỡ, không giải phóng được, cũng dẫn tình trạng đến khó thụ thai.

U nang buồng trứng có hai loại đó là cơ năng và u nang thực thể. U nang cơ năng là loại u nang lành tính và có thể tự tiêu. Còn u nang thực thể phát triển lớn gây xoắn vỡ buồng trứng nguy hiểm tới sức khỏe sinh sản của chị em.

Những thông tin trên đây đã giúp các bạn biết được sự khác nhau cơ bản giữa buồng trứng đa nang và u nang buồng trứng. Nếu có bất kỳ dầu hiệu bất thường nào cần đi tới cơ sở để thăm khám ngay. Chúc các bạn luôn có sức khỏe tốt.