Buồng trứng đa nang vẫn có thai tự nhiên được không?

Buồng trứng đa nang là một trong những căn bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại có tác động trực tiếp đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Chính vì vậy việc bị buồng trứng đa nang vẫn có thai tự nhiên được hay không luôn là mối quan tâm hàng đầu của những phụ nữ đang mắc phải hội chứng này.

Buồng trứng đa nang là gì? Mức độ nguy hiểm như thế nào?

Buồng trứng đa nang (PCOS – Polycystic Ovary Syndrome) là một hội chứng gây ra do tình trạng rối loạn cân bằng Hormone. Cụ thể những phụ nữ bị buồng trứng đa nang sẽ có lượng hormone sinh dục nam vượt trội so với hormone sinh dục nữ, làm gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn dẫn đến trứng không thể trưởng thành. Do đó sẽ không có hiện tượng rụng trứng xảy ra hàng tháng như những phụ nữ không mắc hội chứng trên.

Nếu mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang bạn sẽ nhận thấy một số bất thường xảy ra trên cơ thể của mình như:

  • Kinh nguyệt thay đổi thất thường: Là một trong những triệu chứng tiêu biểu của buồng trứng đa nang. Có đến hơn 50% phụ nữ mắc hội chứng này thậm chí nhiều trường hợp còn gặp phải tình trạng vô kinh suốt một thời gian dài.
  • Da nổi mụn nhiều: Việc mất cân bằng nội tiết tố khiến làn da trở nên đổ dầu nhiều hơn, mụn xuất hiện liên tục trên mọi bộ phận của cơ thể như mặt, ngực, lưng…
  • Rụng tóc, lông phát triển bất thường: Do cơ thể sản sinh nhiều nội tiết tố nam, nhất là testosterone nên ở nhiều phụ nữ xuất hiện tình trạng lông mọc rậm rạp ở vùng chân, tay, ngực, bụng…Đồng thời tóc cũng mỏng và yếu dần đi do các nang tóc không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng.
  • Đau bụng, lưng, vùng chậu: Việc người bệnh thường gặp phải các cơn đau âm ỉ hoặc đau nhói với mức độ từ nhẹ đến dữ dội ở khu vực bụng, lưng hoặc vùng chậu là biểu hiện rất rõ ràng của hội chứng buồng trứng đa nang.

Buồng trứng đa nang vẫn có thai tự nhiên được không?

Tuy nhiên mặc dù ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề sinh sản nhưng trên thực tế, người bị buồng trứng đa nang vẫn có thai tự nhiên bình thường chỉ cần điều trị theo đúng liệu trình mà bác sĩ đã đặt ra sau quá trình thăm khám cụ thể.

Một số phương pháp điều trị để người mắc buồng trứng đa nang vẫn có thai tự nhiên bình thường

  • Sử dụng thuốc để kích thích rụng trứng giúp quá trình rụng trứng diễn ra thường xuyên hơn, dẫn đến khả năng thụ thai cũng cao hơn. Tùy vào tình trạng của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc uống hoặc thuốc tiêm đem lại hiệu quả và an toàn cho sức khỏe của người sử dụng nhất.
  • Phẫu thuật nội soi buồng trứng là một trong những lựa chọn điều trị đa nang buồng trứng khá phổ biến. Với việc phẫu thuật mở ổ bụng để tạo ra các lỗ nhỏ trong buồng trứng nhằm làm giảm mức độ kích tố nam và tăng cường sự rụng trứng, sẽ giúp khoảng 50% phụ nữ mang thai trong vòng một năm kể từ khi phẫu thuật.
  • Thụ tinh trong ống nghiệm: Trong trường hợp những phương pháp điều trị trên không mang lại hiệu quả thì tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm được đánh giá là cách giải quyết khá tối ưu. Tuy nhiên tỉ lệ mang thai sẽ phụ thuộc nhiều vào sức khỏe, độ tuổi và khả năng sinh sản của các chị em ở thời điểm tiến hành thụ tinh.

Tóm lại có thể thấy nếu mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang vẫn có thai tự nhiên được bình thường nếu bạn nhận được sự điều trị kịp thời. Chính vì vậy khi nhận thấy bất kì một bất thường trong cơ thể thì hãy nhanh chóng tiến hành thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa uy tín trước khi bệnh tình diễn biến xấu hơn các chị em nhé!