Công nghệ 4.0 là gì? Tác động của nó đến xã hội con người.

Cụm từ “công nghệ 4.0” được nhắc đến rất nhiều trên truyền thông và mạng xã hội. Kèm theo đó là những triển vọng về một tương lai phát triển cùng với các thành tựu công nghệ vượt bậc. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ công nghệ 4.0 là gì? Những ảnh hưởng mà công nghệ này mang lại với xã hội?

Tìm hiểu Công nghệ 4.0 là gì?

Để hiểu được Công nghệ 4.0 là gì, cần phải hiểu khái niệm về cách mạng công nghiệp. Cách mạng công nghiệp là khoảng thời gian đánh dấu bước ngoặt lớn của xã hội con người nhờ áp dụng các thành tựu công nghệ mới vào đời sống, từ đó thay đổi bức tranh toàn cảnh về xã hội theo hướng tích cực hơn.

Công nghệ 4.0 hay còn gọi là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0  đang diễn ra tại nhiều nước phát triển. Được xuất phát từ khái niệm “Industrie 4.0” trong một báo cáo của chính phủ Đức vào năm 2013. Đó là xu hướng trong việc tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất, bao gồm các hệ thống không gian mạng thực – ảo, điện toán đám mây và điện toán nhận thức, internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo…

Công nghệ 4.0 là gì? Tác động của nó đến đời sống con người

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến cho nhân loại rất nhiều cơ hội để thay đổi nền kinh tế, xã hội tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khôn lường. Chưa bao giờ trong lịch sử con người lại đứng trước cùng một lúc nhiều cơ hội và rủi ro do sự phát triển của khoa học công nghệ đến vậy. Nếu như đã hiểu công nghệ 4.0 là gì? Hãy tìm hiểu những tác động mà nó mang lại với đời sống con người.

Công nghệ 4.0 mở ra kỷ nguyên mới của đầu tư, năng suất kéo theo đó chất lượng cuộc sống của con người được tăng cao. Việc áp dụng sự tiến bộ của khoa học, kĩ thuật, máy móc vào trong cuộc sống và sản xuất giúp cho tăng năng suất lao động từ đó cải thiện được cuộc sống của con người. Đối với các nhà đầu tư thì công nghệ 4.0 sẽ mở ra cơ hội thu được mức lợi nhuận khổng lồ bởi sự phát triển vũ bão của công nghệ.

Tuy nhiên, bên cạnh những tích cực là tiêu cực và rủi ro mà công nghệ 4.0 mang lại. Đo là sự bất bình đẳng, phá vỡ thị trường lao động. Khi tự động hóa thay thế lao động chân tay trong nền kinh tế, robot thay thế con người trong nhiều lĩnh vực, thì hàng triệu lao động trên thế giới có thể rơi vào cảnh thất nghiệp. Những bất ổn về kinh tế nảy sinh từ Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ dẫn đến những bất ổn về đời sống, tiếp theo nữa là là những bất ổn về chính trị.

Vì vậy Chính phủ các nước cần hiểu rõ và chuẩn bị đầy đủ để đối đầu với những thách thực mà làn sóng công nghiệp 4.0 mang tới.