Đa nang buồng trứng hai bên – Nỗi lo của phụ nữ !

Bạn có biết về đa nang buồng trứng 2 bên ? Là phụ nữ chắc hẳn ai ai cuãng đều quan tâm. Bởi đây là bệnh thường gặp ở phụ nữ đặc biệt là độ tuổi sinh đẻ tác động xấu đến sức khỏe, khả năng sinh sản và còn gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khác. Để tìm hiểu và biết hơn về bệnh này, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Đa nang buồng trứng hai bên là gì?

Đa nang buồng trứng hai bên

Đa nang buồng trứng hai bên là bệnh mà buồng trứng đa nang cả 2 bên và cả hai buồng trứng đều chứa nhiều nang nhỏ, không phát triển được, thể tích trứng to hơn bình thường, số noãn bào tăng nhiều nhưng không chín với kích thước khác nhau khoảng 8-10mm. Gây ra tình trạng rối loạn nội tiết liên quan đến khả năng mất cân bằng  hormone và các kháng sinh insulin có trong cơ thể.

Đa nang buồng trứng hai bên – Nỗi lo của phụ nữ !
Đa nang buồng trứng hai bên – Nỗi lo của phụ nữ !

Nguyên nhân của đa nang buồng trứng hai bên

Đa nang buồng trứng hai bên là một loại bệnh nguy hiểm nếu như không phát hiện kịp thời và chữa trị. Khi cơ thể bị nặng nó gây rối loạn nội tiết tố kéo dài lâu dần sẽ dẫn đến hiếm muộn vô sinh , mất khả năng làm mẹ. Vì vây, bạn cần tìm hiểu rõ để nắm được những kiến thức cơ bản cho mình để phòng và tránh.

Hiện nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân buồng trứng đa nang chính xác, nhưng theo các nhà khoa học những yếu tố sau có thê rlaf nguyên nhân  của bệnh:

  • Yếu tố di truyền: Đây là yếu tố có nguy cơ cao nhất khiến bạn bị đa nang buồng trứng. Nếu mẹ hoặc chị gái, em gái của bạn bị bệnh này, thì khả năng cao bạn cũng sẽ mắc bệnh. Các nhà nghiên cứu cũng đang xem xét về hiện tượng đột biến gen trong cơ thể có liên quan đến bệnh này.
  • Dư thừa insulin hay kháng insulin: Insulin là một loại hormone được sản xuất trong các tế bào tuyến tụy, giúp kiểm soát glucose trong cơ thể. Nếu cơ thể bạn có khả năng kháng insulin thì khả năng sử dụng insulin bị gián đoạn. Vì thế, tuyến tụy sẽ tiết ra nhiều insulin để cung cấp cho tế bào. Gây ra hiện tượng thừa tác động xấu đến buồng trứng, làm giảm khả năng rụng trứng của buồng trứng. Ngoài ra khi lượng glucose không được chuyển hóa vào tế bào sẽ chuyển thành chất béo khiến người bệnh bị béo phì, thừa cân.
  • Chế độ ăn uống:  Thực tế những người mắc đa nang buồng trứng vì thừa cân, béo phì  là do ăn quá nhiều tinh bột. Vì vậy, với chế độ ăn có quá nhiều tinh bột cũng có thể là nguyên nhân gây ra hội chứng buồng trứng đa nang.

Đa nang buồn trứng đang ngày càng phổ biến ở phụ nữ. Bởi họ chưa nắm rõ được những kiến thức cơ bản về bệnh này. Dẫn đến bệnh càng ngày càng năng và gây hậu quả nghiêm trọng. Bởi thế là phụ nữ bạn hãy chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình thật tốt để phòng và tránh những bệnh nguy hiểm đến sức khỏe và cuộc sống gia đình.