Giá heo hơi ở Kiên Giang và các tỉnh khu vực phía nam

Mời các bạn cập nhật thông tin chi tiết về giá heo hơi tại Kiên Giang hôm nay và cập nhật giá tại khu vực các tỉnh phía nam, theo nguồn tin sáng nay giá heo đã giảm mạnh tại các khu vực phía nam do ảnh hưởng của bão dịch tả lợn châu phi.

Giá heo hơi ở Kiên Giang và các tỉnh khu vực phía nam

Giá heo hơi ở Kiên Giang và các tỉnh phía nam

Tại Kiên Giang sáng nay ghi nhận giá đã bắt đầu tín hiệu giảm, mức giá giảm nằm vào khoảng 1000-1.500 đồng/kg.

Trước cơn bão dịch tả lợn đang tấn công khá mạnh, thì hầu hết các tỉnh phía nam sáng nay đều giảm giá, đặc biệt là khu vực Đồng Nai nơi mà hiện tại đã lan hầu hết các huyện.

Đồng Nai lại có biến động giảm. Huyện Định Quán giá heo hơi giảm  3.000 đồng/kg, kéo giá trung bình của Đồng Nai xuống còn 28.800 đồng/kg heo hơi.

Tỉnh Tây Ninh cũng giảm nhẹ 1.000 đồng/kg xuống còn 28.000 đồng/kg.

Tình hình bất ổn về giá heo hơi hôm nay ở khu vực miền Đông Nam Bộ vẫn đang tiếp diễn, do dịch bệnh đang hoành hành rất mạnh. Với mức giá hiện tại người chăn nuôi miền Nam vẫn đang thua lỗ lớn.

Giá heo hơi hôm nay trung bình toàn vùng Đông Nam Bộ khoảng 31.000 đồng/kg. Còn tại miền Tây, giá tốt hơn một chút, đạt khoảng 32.000 đồng/kg.

Diễn biến dịch tả lợn tại các khu vực phía nam

Bệnh Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại khu vực phía Nam đầu tiên tại tỉnh Hậu Giang vào ngày 11-4-2019. Đến nay, bệnh dịch đã xảy ra tại 29 xã của 16 huyện thuộc 8 tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Vĩnh Long, Hậu Giang, Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang. Tổng số lợn mắc bệnh và bị buộc phải tiêu hủy là 4.840 con, chiếm 0,08% tổng đàn lợn trong khu vực.

Để ứng phó với bệnh dịch, hiện các tỉnh đã xây dựng được 459 cơ sở chăn nuôi lợn an toàn (chiếm 13,1% số trang trại trong khu vực), với tổng đàn là 1,2 triệu con (chiếm 18,5% tổng đàn lợn trong khu vực).

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết: “Khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ có vai trò quan trọng trong việc phát triển vùng chăn nuôi lợn của nước ta. Nếu xảy ra bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên diện rộng tại khu vực này thì ảnh hưởng đến kinh tế, môi trường là rất lớn. Dự báo, bệnh Dịch tả lợn châu Phi sẽ tiếp tục lây lan đến địa bàn chưa bị xâm nhiễm, sẽ tấn công từ hộ chăn nuôi nhỏ lẻ sang hộ chăn nuôi lớn nếu người dân và chính quyền không đồng lòng, quyết liệt dập dịch”.

Để phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi lây lan trên diện rộng, Cục Thú y, Chi cục Thú y vùng VI, VII, Chi cục Chăn nuôi và Thú y các tỉnh, thành phố khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ phối hợp triển khai các giải pháp để ngăn ngừa, khống chế bệnh. Trong đó, chú trọng đến việc theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn, kịp thời rà soát, điều chỉnh, bổ sung và tổ chức thực hiện quyết liệt kế hoạch ứng phó bệnh dịch.

Chỉ trong một thời gian ngắn dịch tả lợn Châu Phi có thể nói lây lan khá nhanh các khu vực miền nam, hiện tại các cơ quan chức năng đang tiến hành họp khẩn để đẩy lùi và ngăn chặn dịch phát tán.