Giao dịch bitcoin như thế nào và những điều bạn nên biết

Đầu tư vào bitcoin đang ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam. Nếu bạn là người mới, muốn tìm hiểu về hoạt động đầu tư này thì cần phải biết giao dịch bitcoin như thế nào, để có thể tiến hành đầu tư được thuận lợi khi mới bắt đầu.

Giao dịch bitcoin như thế nào và những điều bạn nên biết

Quy trình thực hiện giao dịch bitcoin như thế nào?

Chắc hẳn khi muốn đầu tư bitcoin, bạn sẽ muốn biết giao dịch bitcoin như thế nào? Ví dụ như A thực hiện việc gửi cho B một vài đồng tiền điện tử bitcoin, thì bản thân giao dịch này sẽ có 3 thông tin mà bạn cần nắm được.

Tài khoản đầu vào: Đây là tài khoản được sử dụng để gửi bitcoin.

Số lượng đồng bitcoin: Số lượng tiền mà A dùng để gửi B.

Tài khoản đầu ra: Đây là tài khoản dùng để nhận bitcoin từ tài khoản gửi. Cụ thể ở đây là tài khoản của B.

Nếu muốn gửi đồng bitcoin cho một ai đó, bạn cần phải tạo cho mình một địa chỉ bitcoin và một khóa bảo vệ. Việc tạo địa chỉ thực hiện đơn giản, bởi bạn sẽ tạo nên địa chỉ này từ các chữ và các số. Và khóa bảo vệ cũng vậy, nhưng đây sẽ là dãy chữ và số khác, đặc biệt có tính bảo mật cao.

Trong trường hợp trên, nếu A muốn gửi bitcoin cho B thì A sẽ phải dùng tới khóa bảo vệ để tiến hành đăng nhập vào địa chỉ bitcoin của mình. Sau đó, để thực hiện giao dịch chuyển tiền bitcoin, bạn chỉ cần nhập tài khoản đầu vào, số lượng và tài khoản đầu ra. Và A sẽ lấy bitcoin từ trong ví của mình ra, rồi sẽ có những người thợ khai thác bitcoin sẽ tiến hành xác nhận và lưu lại giao dịch này vào trong block.

Giao dịch bitcoin như thế nào về thời gian, phí giao dịch?

Khi thực hiện giao dịch bitcoin, chắc hẳn phải có quy định về thời gian của giao dịch. Vậy giao dịch bitcoin như thế nào về thời gian xác nhận giao dịch? Thông thường một giao dịch khi được thực hiện, bạn sẽ phải nhờ đến sự xác nhận của những người thợ khai thác bitcoin. Và tất nhiên, công đoạn này cũng phải cần đến thời gian chứ không phải là được xác nhận một cách tức thì. Thông thường, sẽ mất khoảng 10 phút đào bitcoin để xác nhận và lưu giao dịch vào trong block.

Ngoài ra, có mất phí khi thực hiện giao dịch hay không cũng là điều mà nhiều quan tâm đến. Thông thường các giao dịch bitcoin không hề mất phí. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì vẫn bị tính phí như thường.

Vậy nếu bị tính phí, liệu rằng mức phí có cao hay không? Thực ra phí giao dịch nhiều hay ít còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố nên có thể phí không giống nhau ở các lần giao dịch khác nhau.