Khái niệm về hàng nông sản – Các mặt hàng nông sản Việt nam

Khái niệm về hàng nông sản và các mặt hàng nông sản Việt nam là một trong những vấn đề cần biết dù bạn không phải là một chuyên gia hay một nhà đầu tư sản xuất. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn làm rõ khái niệm về hàng nông sản là gì và nó bao gồm những gì.

Khái niệm về hàng nông sản là gì?

Khái niệm về hàng nông sản (Cash Crops) được cho là những sản phẩm hoặc bán thành phẩm của ngành sản xuất thông qua cây trồng và quá trình phát triển cây trồng.

Nước ta hiện nay đang trong quá trình thúc đẩy xuất khẩu bằng việc nâng cao các mặt hàng xuất khẩu, trong đó nông sản chiếm tỷ trọng chính với sự đa dạng của các loại hàng khác nhau. Như đã biết thì gạo là một trong những mặt hàng xuất khẩu chiếm tỷ trọng cao nhất. Tuy nhiên một vài năm trở lại đây, nước ta đã bị trả về một số lượng lớn gạo do vi phạm quá trình bảo quản thực phẩm, cụ thể là sử dụng quá mức cho phép liều lượng các chất bảo vệ thực phẩm. Chính vì thế mà gạo nói riêng cũng như các mặt hàng nông sản khác nói chung cần được đẩy mạnh nhiều hơn về chất lượng để đảm bảo sự ổn định và tăng trưởng của cán cân thương mại.

Các mặt hàng nông sản hiện nay

Nông sản được cho là các sản phẩm được tạo ra từ hoạt động làm vườn và được làm ra từ tư liệu sản xuất là đất. Khái niệm về hàng nông sản nói chung sẽ bao gồm nông sản hàng hóa và nông sản phục vụ. Nông sản phục vụ là các mặt hàng được sản xuất chỉ với mục đích làm tư liệu sản xuất thay vì bán ra thị trường như nông sản hàng hóa.

Các sản phẩm nông nghiệp bao gồm nhiều nhóm hàng thực phẩm như gạo, trái cây…; nhiên liệu, nguyên vật liệu, dược phẩm; tơ sợi và nhiều sản phẩm đặc thù độc đáo.

Các mặt hàng nông sản nói chúng đều xuất phát từ hoạt động nông nghiệp, được chia làm các nhóm chính sau:

  • Các sản phẩm nông nghiệp cơ bản như lúa gạo, thực phẩm tươi sống, rau quả
    tươi…
  • Các sản phẩm phát sinh như dầu ăn, bánh mì…
  • Các sản phẩm được chế biến từ sản phẩm nông nghiệp như sữa, bánh kẹp, nước ngọt…

Vì sao cần đẩy mạnh xuất khẩu nông sản

Việt Nam hiện nay đang là một nước có lợi thế về đất đai và khí hậu, dễ dàng cho việc phát triển các mặt hàng nông sản ra thế giới, đặc biệt là nền văn minh lúa nước được công nhận từ trước đến nay.

Trên đây là các thông tin liên quan đến khái niệm về hàng nông sản. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn phần nào trong việc mở mang kiến thức về các mặt hàng nông sản Việt Nam.