Làm giàu uranium là gì?

Uranium là một chất hóa học tương tự các nguyên tố khác, nó tồn tại ở tự nhiên đời sống dưới dạng biến thể của các đồng vị khác nhau (ở đây đang đề cập đồng vị với những cấu trúc nơ tron trong hạt nhân khác nhau). Nói đến uranium 235, chiếm 1% trữ lượng nhưng lại là nguồn cung cấp dồi dào nhiên liệu cho các lò phản ứng hóa học và bom hạt nhân. Một loại khác được nói đên ở đây là uranium 238, đây là loại chiếm đến 99% trữ lượng nhưng lại không được sử dụng. do đó mà vấn đề làm giàu uranium là gì được báo động để có thể có nhiều nhiên liệu cung cấp hơn trong sử dụng ngày càng tăng cao. Đây là một trong những bước quan trọng để chế tạo vũ khí.

Lý do vì sao có thể nhanh chóng làm giàu uranium là gì

Đặc trưng sử dụng trong phát triển vũ khí, chất uranium 235 là chất duy nhất có thể phân rã nơ tron nhanh và được làm giàu để biến đổi thành plutoni 239 – sản phẩm phân hạch trong lò phản ứng và bom hạt nhân được sử dụng phổ biến. Phương pháp để tách uranium khỏi trạng thái không đồng nhất không dễ khi đòi hỏi khoa học kỹ thuật với trình độ rất cao, trong khi công nghệ đã có rất lâu, song đây vẫn là một bài toán nan giải.

Làm giàu uranium là gì?
Làm giàu uranium là gì?

Thách thức lớn nhất ở đây không hăn rnawmf ở việc tìm cách phân tách uranium, mà đặc biệt là khâu chế tạo hay điều khiến các thiết bị cần thiết quan trọng để thực hiện hoàn chỉnh nhiệm vụ. Để tách được các đồng vị trong chất tạo nguyên liệu này, đơn giản là uranium 235 nhẹ hơn một chút khi so với uranium 238. Có thể thấy tầm quan trọng của việc làm giàu uranium là gì, để chế tạo bom hạt nhân thì uranium cần được làm giàu lên đến hơn 90%. Điều đó đủ để các nhà khoa học chế biến tìm kiếm công nghệ để phân tách và làm giàu đồng vị này.

Tìm hiểu những bí mật làm giàu uranium là gì

Với quy trình làm giàu uranium là gì không hề đơn giản và rất tốn thời gian nghiên cứu và thực hiện, với bước đầu tiên là kỹ sư sử dụng một phản ứng hóa học để chuyển hóa uranium sang dạng khí (gas). Sau khi được bơm vào ống ly tâm, sẽ được vận hành để quay quanh trục với vận tốc cực lớn để khiến cho các phân tử uranium chi chuyển hướng tâm trong khi các phân tử uranium 235 vì nhẹ nên sẽ di chuyển đến gần thành ống và được kỹ sư hút ra. Tuy nhiên mỗi lần quay như vậy chỉ sẽ tách được rất ít uranium 238 do vậy cần phải làm liên tục.