Mỹ – Trung kí thỏa thuận thương mại, Dow Jones lần đầu đóng cửa trên 29.000 điểm

Thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt đi lên đầu phiên 15/1 rồi đánh mất phần lớn mức tăng của mình sau khi lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc kí kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một được mong đợi từ lâu.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 90,55 điểm (0,31%) và kết phiên ở hơn 29.030 điểm. Đây là lần đầu tiên chỉ số gồm 30 bluechip này đóng cửa trên ngưỡng 29.000 điểm. Trước đó hôm 10/1, Dow Jones vượt 29.000 trong phiên nhưng sau đó giảm điểm và đánh mất mốc này khi đóng cửa.

Phiên 15/1, chỉ số Nasdaq Composite nhích nhẹ lên 9.258,7 điểm, trong khi S&P 500 tăng 0,19% lên hơn 3.289 điểm.

Lúc cao nhất phiên, cả ba chỉ số đều chạm các mức đỉnh mới trong lịch sử, trong đó Dow Jones tăng 187,92 điểm (0,7%) còn S&P 500 và Nasdaq cũng tăng tới 0,5%

Chứng khoán Mỹ chạm đỉnh lịch sử trong ngày kí kết thỏa thuận thương mại lịch sử - Ảnh 1.

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 15/1. Nguồn: Bloomberg.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn một được Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc kí tại Nhà Trắng vào trưa ngày 15/1 theo giờ Mỹ (tức đêm 15/1 theo giờ Việt Nam).

“Lễ kí kết giữa Mỹ và Trung Quốc hôm nay không chỉ có ý nghĩa to lớn về thỏa thuận thương mại mà còn giúp hai siêu cường kinh tế xích lại gần nhau hơn”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trước khi đặt bút kí.

Đa phần nội dung của thỏa thuận này đã được nhà đầu tư biết từ trước đó và điều được mong đợi bây giờ là quá trình đàm phán và kí kết thỏa thuận thương mại giai đoạn hai.

Thỏa thuận vừa được kí kết có các điều khoản về hạn chế nạn trộm cắp tài sản trí tuệ và cưỡng ép chuyển giao công nghệ, tăng cường tiếp cận thị trường tài chính và việc Trung Quốc đồng ý đẩy mạnh nhập khẩu 200 tỉ USD hàng hóa Mỹ.

Đây là thỏa thuận thương mại đầu tiên giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới kể từ khi chiến tranh thương mại nổ ra gần hai năm trước.

Tuy nhiên thỏa thuận này không gỡ bỏ hoàn toàn thuế quan mà Mỹ đang áp lên hàng Trung Quốc và để ngỏ câu hỏi các điều khoản sẽ được thi hành như thế nào. Một số nhà phân tích cho rằng thỏa thuận này tương đối “mong manh” do các bên vẫn có thể áp thuế quan bổ sung lên hàng hóa của nhau.

Chứng khoán Mỹ chạm đỉnh lịch sử trong ngày kí kết thỏa thuận thương mại lịch sử - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc kí thỏa thuận thương mại giai đoạn một tại thủ đô Washington ngày 15/1. Ảnh: AFP.

Tâm lí nhà đầu tư còn được hỗ trợ khi vào đầu phiên giao dịch, Cố vấn Kinh tế Nhà trắng Larry Kudlow cho biết chính quyền Tổng thống Trump sẽ tiếp tục cắt giảm thuế suất trong nước vào năm nay.

Các nhà đầu tư hiện còn đang chú ý tới mùa kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp. Sau khi JP Morgan Chase và Citigroup báo lãi lớn trong quí IV, một nhà băng khác là Bank of America cũng công bố kết quả vượt kì vọng của giới phân tích nhờ doanh thu từ kinh doanh trái phiếu tăng mạnh.

Doanh thu ngân hàng Golman Sachs cũng cao hơn ước tính của các nhà phân tích. Tương tự, BlackRock, UnitedHealth và PNC Financial cũng công bố kết quả kinh doanh quí IV/2019 vượt kì vọng.

CNBC dẫn số liệu của FactSet cho biết đến nay đã có 30 doanh nghiệp trong chỉ số S&P 500 công bố kết quả hoạt động quí vừa qua. Trong số này, 82% có lợi nhuận cao hơn kì vọng.

Nguồn: https://vietnambiz.vn/chung-khoan-my-cham-dinh-lich-su-trong-ngay-ki-ket-thoa-thuan-thuong-mai-lich-su-20200116070129152.htm