Ô nhiễm không khí nguyên nhân hậu quả biện pháp?

Trong thời gian vừa qua, những tin tức về ô nhiễm không khí đã thu hút khá nhiều sự quan tâm, vì lí do chất lượng không khí của chúng ta đã đạt đến mức báo động, cụ thể là hai thành phố lớn nhất nước ta là Hà Nội và TPHCM chỉ số ô nhiễm đã vượt quá 300, vượt mốc qui định 2-3 lần, đây là tình hình chúng ta cần đắc biệt chú ý vì nó trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng sống.

Trong bài viết này sntv.com.vn sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin về nguyên nhân, hậu quả, cùng những biện pháp khắc phục về việc ô nhiễm không khí.

>>>Xem thêm:https://vietnammoi.vn/chu-de/chat-luong-khong-khi-1089.htm

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí?

Có 3 nguyên nhân chính yếu gây ra ô nhiễm không khí đó là:

Lượng phương tiện di chuyển cực cao, bên cạnh đó giao thông không thể kiểm soát, thường xuyên ùn tắc, gây ra một lượng khí thải tiếng ồn cực kì nghiệm trọng.

Khói bụi từ những nhà máy đã thải ra một lượng khí thải đáng kể, vượt mức cho phép và không thể kiểm soát.

Bên cạnh đó, ngành xây dựng cũng chính là những nguyên nhân chính gây ra vấn đề này, khi vận chuyển vật liệu xây dựng, thi công khai thác ngoài trời đã gây nên mức độ nghiêm trọng hơn.

Hậu quả của ô nhiễm không khí

Môi trường ô nhiễm dẫn đến các hậu quả về sức khỏe từ nhẹ đến nặng, lâu dần sẽ phá hủy toàn bộ sức khỏe.

Khói bụi tồn tại khắp mọi nơi làm ô nhiễm không khí sẽ gây tác hại đến da và mắt, hai bộ phận thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với môi trường. Bụi bẩn có thể khiến nhiều người mắc các bệnh về mắt như đau mắt đỏ, mắt bị nhiễm khuẩn, sưng và viêm nhiễm.

Hít quá nhiều bụi sẽ là một trong những nguyên nhân gây ra những bệnh về đường hô hấp nghiêm trọng.

Rất nhiều những tác hại về ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến chất lượng sống cũng như trực tiếp đến sức khỏe của con người mà chúng ta không thể lường trước được, vì vậy việc ô nhiễm không khí cần phải được quan tâm hàng đầu.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí

Tích cực giảm thiểu việc xây dựng các khu công nghiệp khu chế xuất trong thành phố.

Khuyến khích người dân đi lại bằng các phương tiện công cộng, trồng cây xanh, bảo vệ môi trường bằng cách về sinh sạch sẽ, trồng cây để tạo bầu không khí trong lành.

Ngoài ra mỗi cá nhân cần tích cực bảo vệ sức khỏe cho chính mình bằng cách ra đường phải trang bị khẩu trang, cùng với kết hợp việc giảm thiểu tập thể dực ngoài trời vào mỗi sáng để ngăn ngừa việc ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe.