Quy hoạch chống ngập tại TP HCM đang chồng chéo nhau

70
TS Võ Kim Cương đánh giá, dường như trong công tác chống ngập thì các quy hoạch đang chồng chéo nhau, TP cần phải tập trung ưu tiên số 1 là dự án chống ngập gần 10 ngàn tỉ đồng.
Ngày 18/12, Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM tổ chức Hội thảo chuyên đề về thực trạng triển khai các giải pháp giảm ngập nước trong 5 năm qua, cũng như đề xuất các giải pháp và chỉ tiêu định hướng cho giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn TP.

Tại hội thảo, các đại biểu phân tích nguyên nhân phát sinh các điểm ngập mới; vai trò của các nhóm giải pháp công trình và phi công trình được áp dụng trong thời gian qua; nguồn vốn về chống ngập…

Nhiều đại biểu cho rằng khi đầu tư công trình cần phải làm dứt điểm ở từng khu vực trong bối cảnh mà nguồn kinh phí còn hạn hẹp… Vì thế, trong giai đoạn nghiên cứu đề xuất điều chỉnh quy hoạch thì cần theo nguyên tắc đồ án điều chỉnh quy hoạch nào thực hiện xong trước thì trình cấp có thẩm quyền quyết định hoặc phê duyệt trước nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc “quy hoạch thấp hơn phải điều chỉnh theo quy hoạch cao hơn” ngay từ giai đoạn rà soát lập điều chỉnh.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Trung tâm hạ tầng kĩ thuật TP HCM cho rằng, TP cần đặt vấn đề giải quyết hết ngập có nghĩa là không chỉ hết ngập ở đường phố mà còn cả ở hẻm nhỏ, nhà dân cũng không ngập. Cần phải đặt ra mục tiêu bền vững là phải giải quyết hết ngập chứ không chỉ là giảm ngập.

Về phần mình, TS Trương Hoàng Trương – Khoa đô thị học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM lại cho rằng, trong bối cảnh nguồn vốn còn hạn hẹp thì phải tận dụng các giải pháp phi công trình. Hiện nay người dân còn thường xuyên đổ rác, thức ăn dư thừa xuống cống nên cần phải tăng cường tuyên truyền ý thức người dân.


Bạn đang đọc bài viết Quy hoạch chống ngập tại TP HCM đang chồng chéo nhau tại chuyên mục Tin đô thị, trên website Tin tức mới nhất 24/7.

  • Những lời chúc tết dương lịch hay và độc đáo 2020
  • ‘Đường đắt nhất hành tinh’ Hoàng Cầu – Voi Phục GPMB khó: Người dân đề nghị tăng giá đền bù
  • Cách phối tất cho nam giới
  • Danh sách các trung tâm thương mại tại Hà Nội, cập nhật mới nhất hiện nay
  • Lịch chiếu phim hôm nay (2/1) tại một số rạp CGV Hà Nội
  • Lời chúc Giáng sinh bằng tiếng Anh hay và đầy ý nghĩa gửi bạn bè quốc tế
  • Cháy rừng một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí
  • TP Hồ Chí Minh thưởng đột xuất hai bệnh viện điều trị thành công bệnh nhân COVID-19
  • Đề xuất lộ trình tránh kẹt xe cho khu Đông TP HCM trong hai dịp Tết
  • Lo thiếu nước sinh hoạt, Đà Nẵng muốn hạn chế khai thác nước hồ Hòa Trung