RĂNG KHÔN BỊ SÂU CÓ TRÁM ĐƯỢC KHÔNG

Răng khôn là chiếc răng nằm ở trong cùng của cung hàm, là chiếc răng mọc trong độ tuổi trưởng thành, khi xương hàm đã cứng chắc nên có thể gây ra cảm giác đau đớn hoặc một loạt các vấn đề khác do thế mọc răng bị lệch lạc. Răng khôn có thể bị sâu do việc vệ sinh răng miệng không đảm bảo, gây ra nhiều ảnh hưởng đến bệnh nhân, vậy khi răng khôn bị sâu có trám được không?

Trước tiên chúng ta cần biết trám răng là gì?

Trám răng là phương pháp nha khoa được sử dụng để khôi phục lại những chiếc răng đã bị hư hỏng do sâu răng gây nên, giả ê buốt răng đau răng.

Quy trình trám răng

Bước 1: Loại bỏ các chất liệu gây sâu răng.

Bước 2: Làm sạch vùng bị ảnh hưởng

Bước 3: Dùng chất chuyên dụng để lấp đầy khoảng trống

Trám răng giúp cải thiện tình trạng sâu răng, hạn chế sâu răng quay lại và giúp răng tiếp tục thực hiện dược công việc của nó mà không đau đớn. Phương pháp này không gây ảnh hưởng đến cấu trúc của răng cũng như hàm mặt, bởi không cần mài cùi hay chụp răng.

Răng khôn có trám được không có hiệu quả không?

Răng khôn có trám được không cần phải xem xét trên nhiều phương diện, nếu răng khôn mọc thẳng và không ảnh hưởng đến các răng khác thì có thể trám răng như các răng còn lại, bác sỹ sẽ làm sạch các mô răng bị sâu và sử dụng chất liệu trám răng để đưa vào răng, giúp răng khôi phục lại hình thể như ban đầu. Răng khôn không trám được và cũng không nên trám trong các trường hợp răng mọc lệch, mọc ngầm vì như vậy sẽ khó khăn để thao tác.

Răng khôn bị sâu có trám được không câu trả lời là có thể trám được khi răng mọc thẳng nhưng trên thực tế, số ca trám răng khôn thường rất ít, các bác sỹ cũng không khuyết khích bệnh nhân thực hiện điều này. Nguyên nhân là bởi vị trí của răng khôn ở trong cùng, thường chen lấn, mắc kẹt với răng hàm số 7 và gây ảnh hưởng đến răng. Việc trám răng có thể thực hiện được nhưng miếng hàn có thể bị bong tróc sau 1 thời gian ngắn hoặc nếu trám răng không đúng kỹ thuật, tình trạng sâu răng có thể tái phát và nặng thêm, khiến răng bên cạnh cũng bị sâu theo.

Răng khôn bị sâu có trám được không?

Các bác sỹ thường khuyên bệnh nhân nên nhổ bỏ răng khôn thay vì thắc mắc răng khôn bị sâu có trám được không. Ngoài ra, răng khôn mặc dù là răng hàm nhưng không đảm bảo chức năng ăn nhai chính, nếu nhổ răng cũng sẽ không gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ hay ăn nhai nên bạn không cần lo lắng.