RĂNG KHÔN BỊ VỠ – ĐÂU LÀ CÁCH KHẮC PHỤC AN TOÀN?

Răng khôn bị vỡ  là tình trạng không hề hiếm gặp ở người trưởng thành. Khi vỡ răng khôn sẽ gây ra rất nhiều đau đớn, thậm chí là chảy máy, ảnh hưởng rất nhiều đến ăn uống sinh hoạt hàng ngày. Hơn nữa, nếu răng khôn bị vỡ mà không được được xử lý kịp thời và đúng cách sẽ gây ra các bệnh về răng miệng khác. Vậy đâu là cách khắc phục an toàn khi răng khôn bị vỡ? Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều bạn, dưới đây chính là câu trả lời dành cho bạn:

CÁC CÁCH XỬ LÝ KHI RĂNG KHÔN BỊ VỠ

Tùy vào tình trạng răng khôn bị vỡ như thế nào, ta sẽ có 2 cách xử lý thường gặp như sau:

  • Nếu răng bị vỡ mảnh nhỏ, tình trạng không quá nghiệm trọng thì có thể khắc đơn giản bằng cách hàn trám răng. Bác sĩ sẽ xử lý phần vỡ, điều trị tủy (nếu cần thiết), sau đó hàn trám lại chỗ vớ bằng các vật liệu y tế.

  • Nếu răng khôn bị vỡ lớn mà không thể xử lý bằng cách hàn trám thì bác sĩ khôi phục tình trạng răng bằng cách bọc sứ thẩm mỹ. Chiếc răng sâu sẽ được bảo vệ bởi một chiếc mão sứ và không bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài.

Tuy nhiên, với những trường hợp mà răng bị vỡ lớn gây ra nhiều hậu quả, bác sĩ không thể xử lý bằng cả hai cách trên, thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ chiếc răng đó đi.

TẠI SAO CẦN PHẢI NHỔ BỎ RĂNG KHÔN BỊ VỠ

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng và cũng nằm ở vị trí trong cùng của hàm răng. Việc mọc răng khôn sẽ đánh dấu sự hoàn thiện hàm răng của mỗi người. Nhưng với trường hợp răng khôn bị vỡ thì việc nhổ bỏ là hết sức quan trọng và cần thiết, được các nha sĩ khuyến cáo. Dưới đây sẽ là những lý do tại sao bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân nên nhổ răng khôn bị vỡ thay vì phục hồi rồi giữ lại:

  • Việc nhổ răng khôn sẽ không gây ra bất kỳ ảnh hưởng gì đến việc ăn uống, sinh hoạt vì răng khôn không giữ nhiệm vụ gì trong cung hàm.
  • Không gây ra việc mất thẩm mỹ vì răng khôn nằm phía trong cùng của cung hàm.
  • Tránh gây tình trạng tái phát sau điều trị, vì răng khôn thường khó vệ sinh hơn so với những chiếc răng khác do răng khôn nằm ở vị trí trong cùng.
  • Tránh việc các vi khuẩn lây lan và phá hoại những chiếc răng khác xung quanh.
  • Trong trường hợp răng khôn mọc ngầm hay mọc lênh, thì răng cần nhổ ngay lập tức để tránh hàm bị xô lệch, do các răng không đủ chỗ,

Vậy nên, khi có răng khôn bị vỡ,  bạn nên đến khám và kiểm tra tại những phòng khám uy tín để bác sĩ đưa ra giải pháp kịp thời và phù hợp với tình trạng của răng bạn.