Room trong bảng giá chứng khoán là gì?

Trong bảng giá chứng khoán online có nhiều kí hiệu khác nhau mang ý nghĩa khác nhau. Và Room là một trong số những kí hiệu ấy. Trong bài viết dưới đây, cùng xem ý nghĩa của Room trong bảng giá chứng khoán là gì?

Room trong bảng giá chứng khoán là gì?

Trong bảng giá chứng khoán online, ký hiệu Room có ý nghĩa biểu thị cho số lượng cổ phiếu còn lại nước ngoài còn được phép mua. Trong 1 số bảng giá như FPTS không hiện Room còn lại

Với Room nhà đầu tư nước ngoài thì luật quy định rằng: tổng các nhà đầu tư nước ngoài được phép sở hữu 49% số cổ phần đang lưu hành trên thị truờng của các Công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Riêng với ngành Ngân hàng thì room nằm trong ngưỡng 30%.

Quy định về nới room cho nhà đầu tư nước ngoài?

Hiện có nhiều ý kiến đang thắc mắc, quy định nới room  cho nhà đầu tư nước ngoài. Bởi ở một số danh mục ngành nghề, lĩnh vực mà nhà đầu tư nước ngoài được phép sở hữu trên 49%, thì quyết định nới room lên trên mức này sẽ tự động có hiệu lực, mà không phải chờ thêm văn bản hướng dẫn. Điều này sẽ tạo thuận lợi tối đa cho DN trong thực hiện quy định về nới room.

Một số thông tin về tỷ lệ room còn lại cho NĐT nước ngoài bình quân trên thị trường ở thời điểm hiện tại thì với những DN được phép nới room lên trên mức 49% cũng cần một số thủ tục và quy định nhất định.

Tại nghị định 60  có nhắc đến là bản thân DN, tổ chức phát hành có quyền tự quyết nới room hay không cho NĐT nước ngoài. Theo đó, ngay cả những ngành nghề được phép mở room cho NĐT nước ngoài đến 100%, nhưng nếu DN không mở, thì dù rất muốn đầu tư vào DN, NĐT nước ngoài cũng không thể được đáp ứng.

Nghĩa là sau bước mở về chính sách, hiệu ứng của quyết định nới room có chuyển biến trên thực tế hay không tùy thuộc vào quyết định của doanh nghiệp.

Với những ngành nghề đã quy định rõ về tỷ lệ sở hữu tối đa với nhà đầu tư nước ngoài, khi doanh nghiệp muốn nới room lên trên mức 49%, DN cần phối hợp với cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh để xác nhận ngành nghề kinh doanh, làm cơ sở cho chốt tỷ lệ sở hữu tối đa đối với nhà đầu tư nước ngoài là bao nhiêu. Dự đoán sẽ có 3 tình huống phát sinh:

  • Với doanh nghiệp được phép nới room thì DN sẽ gửi thông báo/ biên bản, nghị quyết ĐHCĐ và Điều lệ sửa đổi, trong đó có quy định về tỷ lệ room đối với NĐT nước ngoài đến UBCK, Sở GDCK, Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) để công bố thông tin trên website của các đơn vị này (đương nhiên cả trên website của DN), đồng thời đây là cơ sở để sở GDCK, VSD thiết lập giải pháp kỹ thuật giám sát trần sở hữu mới đối với NĐT nước ngoài.
  • Doanh nghiệp cũng thuộc trường hợp được phép nới room, nhưng bản thân họ không muốn nới room, thì họ không phải tiến hành bất kỳ thủ tục nào, mà vẫn tuân thủ các quy định về trần sở hữu nước ngoài như quy định hiện hành.
  • Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với NĐT nước ngoài, mà đã có quy định về tỷ lệ sở hữu thì thực hiện theo quy định hiện hành. Ví dụ điển hình trong trường hợp này là hạn chế tỷ lệ sở hữu 30% đối với NĐT nước ngoài trong các ngân hàng thương mại.

Trên đây là chia sẻ về Room trong bảng giá chứng khoán là gì cũng như những thông tin xoay quanh việc nới lỏng Room sẽ ra sao. Đón đọc thêm các bài viết về thị trường chứng khoán trên SNTV bạn nhé!