Thật tai hại nếu bạn hiểu sai về đặc khu hành chính là gì

Thời gian gần đây truyền hình đưa nhiều thông tin liên quan thảo luận cho thuê đặc khu hành chính khiến dư luận xôn xao. Thật tai hại nếu bạn hiểu sai về đặc khu hành chính là gì và tổng hợp các khu hành chính các quốc gia trên thế giới hiện nay.

Định nghĩa đặc khu hành chính là gì?

Đặc khu hành chính hay còn gọi là Khu hành chính đặc biệt là địa điểm làm việc của các đơn vị hành chính có quyền tự trị cao nhất theo thể chế của một quốc gia một  hay hai hoặc nhiều chế độ, chịu sự quản lý trực tiếp của Chính quyền Nhân dân Trung ương theo quy định tại Điều 12 của Bộ luật cơ bản của cả hai đặc khu hành chính.

  • Khu kinh tế đặc biệt (SEZ): Nơi cho phép các quốc gia nước ngoài được hoạt động mua bán.
  • Khu thương mại nước ngoài (Foreign Trade Zones – FTZ). Đây là các khu vực đặc biệt trong một quốc gia nơi mà hàng hóa có thể nhập khẩu, chế biến, chế tạo, sản xuất dây chuyền, thay đổi tính năng, tác dụng và tái xuất khẩu.
  • Khu vực thương mại tự do (Free Trade Zones – FTZ). FTZ là khu vực mà trong đó hàng hóa có thể được sản xuất, chế tạo, dỡ hàng…mà không chịu sự quản lý của hải quan.Thời gian gần đây truyền hình đưa nhiều thông tin liên quan thảo luận cho thuê đặc khu hành chính khiến dư luận xôn xao. Thật tai hại nếu bạn hiểu sai về đặc khu hành chính là gì và tổng hợp các khu hành chính các quốc gia trên thế giới hiện nay.

Các tiêu chuẩn quốc tế để chọn làm đặc khu hành chính kinh tế:

  1. Thứ nhất, gắn liền với lãnh thổ quốc gia, có ranh giới và địa lý cụ thể được chính phủ mỗi quốc gia đồng ý cấp phép hoạt động.
  2. Thứ hai, có vị trí địa – chiến lược để dễ dàng giao thương với các nền văn hóa khác trên thế giới,.
  3. Thứ ba, ưu tiên hướng ngoại nhằm thu hút vốn đầu tư quốc tế.

Hi vọng toàn bộ thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về đặc khu hành chính là gì cùng các tiêu chuẩn trở thành đặc khu kinh tế.

Theo sntv