Thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Liên minh Châu Âu EU

Ngoài Hoa Kỳ và các nước châu Á thì châu Âu là thị trường xuất khẩu mà nhiều doanh nghiệp đang hướng tới. Tuy nhiên, để kinh doanh lâu dài và cũng như có thể bảo hộ thương hiệu của mình tốt nhất thì các doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa sớm nhất. Hiện nay có 3 cách để nhãn hiệu được bảo hộ tại các nước châu Âu gồm: đăng ký trực tiếp tại quốc gia muốn bảo hộ, đăng ký qua hệ thống Madrid hoặc nộp trực tiếp tại Cơ quan Sở Hữu Trí Tuệ chung của Châu Âu OHIM. Trong khuôn khổ bài viết này, Phan Law sẽ hướng dẫn bạn thực hiện cách thứ ba nhé.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Liên minh Châu Âu EU

Làm thế nào thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại EU?

So với hai cách thức đầu thì thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại châu Âu theo cơ quan cộng đồng chung của liên minh châu Âu về sở hữu trí tuệ giúp cho mọi việc đơn giản hơn vì chỉ có 1 thủ tục đăng ký, 1 cơ quan đăng ký, 1 khoản phí, 1 văn bằng có giá trị tại 27 nước và 1 toà án.

Đăng ký nhãn hiệu châu Âu tại Cơ quan nhãn hiệu OHIM hay còn được gọi đăng ký nhãn hiệu thông qua hệ thống nhãn hiệu cộng đồng CTM (Community Trademark).

Lúc này, chủ sở hữu nhãn hiệu sẽ phải tiến hành chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ và thực hiện theo trình tự các bước quy định để đăng ký nhãn hiệu tại Cơ quan OHIM có trụ sở chính tại Tây Ban Nha.

Lưu ý rằng khi đăng ký nhãn hiệu qua hệ thống CTM thì bạn sẽ chỉ cần nộp một đơn duy nhất cho OHIM được thành lập riêng, độc lập hoàn toàn với hệ thống đăng ký quốc gia của mỗi thành viên EU. Sau khi được đăng ký tại cơ quan đăng ký này, nhãn hiệu đó sẽ có hiệu lực ở tất cả các nước thành viên EU. Ngược lại, nếu nhãn hiệu bị huỷ bỏ hay mất hiệu lực ở chỉ một nước thành viên thì đương nhiên bị mất hiệu lực trong cả cộng đồng.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Liên minh Châu  Âu EU

Quy trình thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa thông qua hệ thống CTM

Cũng giống như các thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa khác, việc đăng ký qua CTM cũng trải qua giai đoạn xét nghiệm hình thức và xét nghiệm nội dung đơn. Tuy nhiên, trong phần xét nghiệm nội dung, cơ quan OHIM không xét nghiệm dựa trên nhãn hiệu có trùng lặp hoặc tương tự gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu đã được đăng ký trước hoặc đơn nộp trước hay không.

Việc xét nghiệm này chỉ thực hiện khi có yêu cầu của bên thứ ba có công văn phản đối thủ tục nộp đơn và nêu rõ lý do phản đối. Tất nhiên, trước đó OHIM đã công bố đơn hợp lệ cho các cá nhân, tổ chức khác có thời gian và cơ sở để phản hồi.

Nếu không có bên thứ ba nào phản đối đơn trong thời hạn cho phép, trong vòng 08-10 tháng kể từ ngày nộp đơn, OHIM sẽ tiến hành đăng ký nhãn hiệu cho chủ sở hữu hợp pháp nhãn hiệu.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà Phan Law cung cấp cho quý khách hàng về thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Liên minh châu Âu EU. Tuy nhiên, để hoàn thiện được thủ tục đăng ký này đòi hỏi bạn phải tìm hiểu chuyên sâu hơn trong phần chuẩn bị hồ sơ sao cho phù hợp với quy định chung của EU. Do đó, trong quá trình thực hiện nếu cần sự giúp đỡ của các chuyên gia sở hữu trí tuệ quốc tế vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất nhé.
PHAN LAW VIETNAM

Địa chỉ:  179 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP HCM

70 Ngô Quyền, P.Hàng Bài, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội

Email: [email protected]

Website: phan.vn

Hotline:  1900.599.995