Tìm nhà đầu tư thiên thần ở đâu?

Nhà đầu tư thiên thần là cụm từ khá quen thuộc đối với giới start-up. Xu hướng của họ là sử dụng chính quỹ cá nhân để nuôi các start-up từ giai đoạn “trứng nước”. Bên cạnh đó, số vốn mà các nhà đầu tư thiên thần bỏ ra không nhiều, có thể chỉ ở mức một, hai trăm triệu đồng, nhưng cũng nhờ đó mà những cam kết giữa doanh nghiệp và chủ đầu tư cũng “dễ thở” hơn. Vậy tìm nhà đầu tư thiên thần ở đâu? Dưới đây sẽ là gợi ý dành cho bạn.

1.  Có thể tìm nhà đầu tư thiên thần ở đâu

Nhà đầu tư thiên thần là những cá nhân hay nhóm người giàu có, có khả năng cấp vốn cho một doanh nghiệp thành lập; đổi lại, họ sẽ được quyền sở hữu một phần công ty, dưới dạng cổ phần hoặc nợ chuyển đổi. Tìm nhà đầu tư thiên thần ở đâu là một vấn đề được các nhà start-up đặc biệt quan tâm để kêu gọi đầu tư bằng chính tài sản của những nhà đầu tư đó.

Hiện nay, khái niệm Nhà đầu tư thiên thần tại Việt Nam tuy không còn mới lạ nhưng vẫn chưa được xuất hiện thường xuyên trong danh sách đầu tư vốn cho Start-up Việt. Trong thời gian qua, một Mạng lưới Nhà đầu tư thiên thần Mekong (MAIN) đã chính thức ra mắt cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

MAIN là một nỗ lực hợp tác giữa Sáng kiến Hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mekong (MBI) và Lotus Fund với mong muốn hình thành mạng lưới giữa những nhà đầu tư thiên thần quốc tế và nội địa tại các quốc gia tiểu vùng Mekong, giúp các dự án khởi nghiệp (startups) tiếp cận và kết nối dễ dàng và hiệu quả hơn với các nhà đầu tư thiên thần – một từ phổ biến để gọi những nhà đầu tư cá nhân.

MAIN sẽ đi tiên phong trong việc đầu tư vào những startups tại tiểu vùng Mekong, đồng thời cung cấp các dịch vụ hỗ trợ và tư vấn cần thiết cho các startups.

MAIN đặt mục tiêu ươm mầm cho 30 công ty startups và dẫn dắt 20 công ty khác phát triển lớn mạnh. MAIN được hỗ trợ bởi Chính phủ Úc.

 

2. Đặc điểm nhận dạng nhà đầu tư thiên thần

Để biết được nên tìm nhà đầu tư thiên thần ở đâu thì cần nhận dạng họ thông qua các đặc điểm. Các nhà đầu tư thiên thần thường là các doanh nhân, hoặc là các quản trị viên cấp cao hay các chủ tịch hội đồng quản trị đã về hưu, những người yêu thích đầu tư vì một vài lý do nào đó ngoài lý do là muốn có nguồn thu nhập minh bạch rõ ràng. Độ tuổi trung bình của Nhà đầu tư thiên thần trên thế giới hiện nay là 47 tuổi, vì những doanh nhân trong độ đuổi này thường đã có sự nghiệp vững chắc và nhiều năm kinh nghiệm trong giới kinh doanh.

Hi vọng với những chia sẻ bên trên, các bạn đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi tìm nhà đầu tư thiên thần ở đâu. Chúc các start-up càng dễ tìm được cho mình “thiên thần” phù hợp với mục tiêu phát triển của mình, mà điều này chỉ có thể đạt được nếu các doanh nghiệp khởi nghiệp xây dựng được một kế hoạch kinh doanh toàn diện và chuyên nghiệp ngay từ đầu.