Trào lưu cắt tinh bột giảm cân nguy hại như thế nào?

38
Theo Ths.BS Trần Khánh Vân (Viện Dinh dưỡng quốc gia), hiện nay đang có trào lưu nhiều người cắt bỏ hoàn toàn tinh bột (cơm, khoai, ngô, sắn…) để giảm béo. Đây là một phương pháp phản khoa học, gây hại cho sức khoẻ.

“Trên nhiều tạp chí quốc tế, người ta đã đưa ra những nghiên cứu kỳ công theo chiều dọc, cho thấy tuổi thọ nhóm người loại bỏ tinh bột khỏi bữa ăn thấp hơn người dùng tinh bột trong bữa ăn hàng ngày”, BS Vân nói.

trao luu cat tinh bot giam can nguy hai nhu the nao

Tháng 8/2018, một nghiên cứu thực nghiệm ở Đan Mạch cho thấy chế độ ăn low carb loại bỏ hoàn toàn tinh bột khỏi bữa ăn sẽ không đảm bảo năng lượng cân đối theo nhu cầu của cơ thể. Khi giảm tinh bột, cơ thể sẽ sử dụng mỡ cơ thể để chuyển hóa thành năng lượng sử dụng mỗi ngày. Tuy nhiên, trong quá chuyển hóa mỡ thừa trong cơ thể sẽ sinh ra chất gây hại cho gan, khiến gan bị nhiễm mỡ.

  • Cần xử lí vụ chi tiền tỉ lắp camera ở Sóc Trăng để làm gương
  • Bệnh viện Da liễu TP.HCM sản xuất dung dịch sát khuẩn tay nhanh
  • Lý giải hiện tượng thời tiết dịu mát bất thường khi chuyển mùa
  • Dự báo thời tiết ngày 22/8: Nắng nóng mở rộng khắp 2 miền Bắc – Trung, Nam Bộ mưa dông rải rác
  • Dự báo thời tiết 6/10: Sa Pa lạnh 16 độ

  • “Vì thế khi cắt giảm tinh bột, low carb bạn thấy cơ thể giảm cân nhưng giảm cân bằng phương pháp này lại không tốt cho sức khoẻ”, BS Khánh Vân nói.

    Việc tăng và giảm cân luôn phải theo nguyên tắc năng lượng nạp vào ít hơn năng lương tiêu hao. Theo nghiên cứu, mỗi ngày chúng ta chỉ dư thừ 30kcal năng lượng tiêu hao so với năng lượng nạp vào, lâu dần cũng tích mỡ gây lên cân. Nhưng khi giảm cân, chị em phụ nữ ai cũng nôn nóng, ngày nào cũng đứng lên cân, hoặc đặt mục tiêu tháng giảm vài ba cân là rất phản khoa học.

    “Để giảm cân, cần điều chỉnh chế độ ăn để năng lượng nạp vào ít hơn năng lượng tiêu hao, cơ thể sẽ dần đốt mỡ thùa. Nhưng không thể nôn nóng mà cần thời gian”, BS Vân khuyến cáo.

    Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng quốc gia, một chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng là protein (chất đạm) chiếm 13%-20%, lipid (chất béo) từ 20%- 25% còn glucid (tinh bột, đường) đạt từ 55%-65%.


    Bạn đang đọc bài viết Trào lưu cắt tinh bột giảm cân nguy hại như thế nào? tại chuyên mục Tin tổng hợp, trên website Tin tức mới nhất 24/7.

  • Giá vàng hôm nay 14/1: Mất ngay 12 USD sau phiên tăng mạnh
  • Iran phóng loạt rocket vào căn cứ Mỹ để trả thù cho tướng Soleimani
  • Thông tin về địa chỉ, giờ làm việc của Tổng Lãnh sự quán và Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam
  • Ảnh hưởng lớn từ virus corona lên hoạt động của các doanh nghiệp
  • Bệnh viện Từ Dũ phát hiện 16 ca mắc cúm A/H1N1
  • Những món ăn nên thử khi tới cố đô Huế
  • Ăn xoài theo cách này sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả
  • Laptop dell cũ cấu hình cao nào thuộc dòng Gaming ?
  • Chị em tập thể dục bao lâu là đủ?
  • Ngâm thứ này uống giảm cận thị, mất ngủ uống 7 ngày sẽ trị khỏi