Việt Nam hưởng lợi gì từ chiến tranh thương mại Mỹ Trung 2019

Theo nghiên cứu mới nhất của ngân hàng Nomura – Nhật Bản, Việt Nam là bên hưởng lợi ích nhiều nhất từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ Trung 2019. Nền kinh tế Việt Nam được thúc đẩy thêm gần 8% nhờ vào sự chuyển dịch sản xuất – hệ quả của cuộc chiến thương mại kéo dài gần 1 năm trở lại đây.

Lợi ích tăng thêm của Việt Nam đến từ đâu?

Phần lớn lợi ích tăng thêm của Việt Nam có thể đến từ các mặt hàng Trung Quốc nằm trong danh sách chịu thuế của Mỹ, chủ yếu là thiết bị điện tử, điện thoại, nội thất, máy xử lý dữ liệu, bởi các nhà sản xuất đa quốc gia có thể chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc.

Phần nhỏ hơn đến từ việc Trung Quốc nhập thêm ván, tấm, sợi bông, bông cùng các thiết bị điện tử khác từ Việt Nam thay vì Mỹ.

Các mặt hàng vốn nhập khẩu từ Mỹ, như đồ điện tử, được chuyển hướng sang Đài Loan và Hàn Quốc. Hơn nữa, Trung Quốc còn tìm kiếm các bên cung ứng sản phẩm nông nghiệp, như đậu tương, hàng hóa quan trọng như đồng. Chile, Malaysia và Argentina cũng là các bên hưởng lợi.

Việt Nam hưởng lợi gì từ chiến tranh thương mại Mỹ Trung 2019

Những điều đáng lo khi căng thẳng Mỹ – Trung leo thang

Trên thực tế bức tranh hoàn toàn không phải màu hồng vì dù chiến tranh thương mại chủ yếu sẽ xoay quanh Trung Quốc – Mỹ nhưng châu Âu và Canada cũng đã có những động thái đánh thuế mang tính bảo hộ. Cụ thể, số lượng phản đối Mỹ đệ trình lên cơ chế tranh chấp của WTO đang ngày càng tăng vọt, đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ phải tìm cách làm việc với những đối tác toàn cầu như Canada, Nhật Bản, Trung Quốc… để đảm bảo việc tuân thủ sâu hơn các nguyên tắc của WTO.

Bên cạnh đó, các loại thuế mới áp cũng sẽ có những ảnh hưởng rõ rệt tới thương mại xuyên biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. Xuất khẩu vào Mỹ của Việt Nam có thể sẽ tăng, nhưng các công ty Trung Quốc cũng nhiều khả năng sẽ tăng cường xuất khẩu hàng hóa vào Việt Nam, khiến cán cân thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc càng trở nên chênh lệch và điều này có thể làm tình hình tệ hơn.

Riêng về mặt chính trị, chiến tranh thương mại cũng sẽ là điềm báo không tốt cho các vấn đề an ninh khi các lợi ích kinh tế của Mỹ và Trung Quốc sụt giảm. Trong trường hợp xấu nhất, cái giá mà Trung Quốc phải cân nhắc khi có xung đột sẽ giảm đi khá nhiều.

Có thể thấy dù chiến tranh thương mại không phải là điềm tốt cho tương lai, Việt Nam vẫn sẽ kiểm soát được tình hình và tiếp tục cải tổ kinh tế trên lộ trình tự do hóa thương mại của mình. Hi vọng chúng ta sẽ có những ứng phó mang tính chuẩn bị kĩ càng không bị ảnh hưởng tiêu cực quá nhiều từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ Trung 2019 đang ngày càng căng thẳng này.