Xử lý như thế nào khi răng khôn mọc kẹt

Răng không đủ chỗ để mọc lên khi đâm khỏi nướu dẫn tới răng mọc nghiêng, xiêu vẹo hoặc thậm chí mọc nằm ngang gọi là tình trạng răng khôn mọc kẹt và thường xảy ra trong quá trình mọc răng khôn.

Răng khôn mọc kẹt là gì?

Răng khôn mọc kẹt là trường hợp răng khôn không thể đâm lên khỏi nướu do vậy diễn ra tình trạng răng mọc nghiêng ngả, siêu vẹo. Có những trường hợp không gây ra triệu chứng gì nhưng cũng có những trường hợp gây đau nhức, sưng nướu và nhiễm trùng.

Răng khôn là răng mọc sau cùng và nằm trong cùng trên cung hàm thường bắt đầu mọc từ tuổi 17 trở đi. Mỗi người có bốn răng khôn ở bốn góc hàm, tuy nhiên cũng có người không thấy răng khôn mọc ra vì vẫn còn nằm trong xương hàm.

Cách xử lý khi răng khôn mọc kẹt

Răng khôn mọc kẹt được chỉ định nhổ trong các trường hợp sau đây:

  • Răng mọc kẹt đâm ngang vào răng số 7
  • Gây ra tình trạng đau nhức, viêm nhiễm, khó chịu trong thời gian dài
  • Răng khôn được chỉ định mổ khi chỉnh hình, làm răng giả
  • Răng khôn khiến cấu tạo xương hàm mặt không cân xứng

Khi nhổ răng khôn mọc kẹt bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc tê để mất cảm giác ở quanh vùng răng khôn. Một số trường hợp răng khôn kẹt hoàn toàn trong xương hàm có thể  gây mê nhưng trong vòng 6 giờ trước khi gây mê bệnh nhân không được ăn gì. Sau đó bệnh nhân sẽ được rạch và tạo vạt lợi để bộc lộ vùng phẫu thuật, răng khôn có thể được lấy ra nguyên vẹn hoặc cắt làm nhiều phần nếu kẹt vào răng số 7. Sau khi lấy được răng khôn, dìa xương ổ răng cần được làm nhẵn, rửa sạch bằng nước muối, oxy già, betadin rồi khâu đóng vạt lợi.

Sau khi nhổ răng khôn mọc kẹt: bệnh nhân có thể về ngay kèm theo một đơn thuốc gồm thuốc giảm đau, chống sưng nề, có thể thêm kháng sinh nếu bác sĩ lo ngại nhiễm trùng.

Sau khi nhổ răng khôn bạn không được súc miệng quá mạnh trong vòng 24 giờ vì có thể làm bong cục máu đông dẫn tới chảy máu, chỉ cần đánh răng và súc miệng nhẹ bằng nước muối nhẹ sau khi ăn. Tuyệt đối không nên dùng đồ ăn nóng và cay vì sẽ làm tăng phản xạ đau và dễ chảy máu, có thể ngậm nước đá để máu nhanh cầm. Ngoài ra trong ngày đầu tiên sau khi nhổ răng khôn bạn không nên hút thuốc và uống rượu để tránh tình trạng làm chậm liền vết thương và dễ chảy máu.

Trên đây là những chia sẻ khi gặp trường hợp răng khôn mọc lệch để các bạn đưa ra những phương án xử lý tốt nhất và an toàn nhất. Hãy thường xuyên chăm sóc răng và đến gặp ngay nha sĩ để nhận tư vấn khi có những dấu hiệu bất thường. Chúc các bạn có sức khỏe tốt.